Tượng người đàn ông cúi đầu: Sẽ hạ chiều cao và đặt bên sông Hương?

Liên quan đến việc tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ gây tranh cãi, chính quyền TP. Huế chắn chắn sẽ tiếp nhận bức tượng. Nhưng tranh cãi vẫn tiếp tục xung quanh chuyện có nên hạ chiều cao tượng xuống và đặt ở đâu trong TP. Huế thì phù hợp?

UBND TP. Huế vừa tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhân sĩ, trí thức và các đơn vị liên quan về vị trí đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” của nhà điêu khắc Yoo Young Ho người Hàn Quốc do chính quyền thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) – thành phố hợp tác hữu nghị với thành Huế – trao tặng.

Tượng người đàn ông cúi đầu: Sẽ hạ chiều cao và đặt bên sông Hương? Ảnh 1

Tượng “Người đàn ông cúi đầu” của nhà điêu khắc Yoo Young Ho người Hàn Quốc.

Tại cuộc họp, liên quan đến vấn đề chiều cao khổng lồ của bức tượng, nhiều ý kiến cho rằng không có nguyên tắc cấm các tượng cao quá những tượng đã có và sẽ có trên đất Huế, nên việc bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” xuất hiện ở thành phố Huế sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Về vị trí đặt tượng, phần lớn ý kiến đều không đồng tình đặt tượng ở một trong ba địa điểm mà phía Hàn Quốc đưa ra là kinh thành Huế; công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế hoặc chợ Đông Ba.

Tượng người đàn ông cúi đầu: Sẽ hạ chiều cao và đặt bên sông Hương? Ảnh 2

Dự kiến tượng “Người đàn ông cúi đầu” sẽ đặt ở điểm nối của đường đi bộ trên sông Hương.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đắc Xuân cho rằng: “Tượng cao 6m – cao quá mức so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương – không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai.

Huế còn đang chờ tài trợ để đúc và dựng tượng những danh nhân, nhân vật lịch sử như: Huyền Trân Công chúa, Tùng Thiện Vương, Tuy Lý Vương, Cao Bá Quát, Nguyễn Du…, chắc chắn các tượng sẽ đúc không thể cao quá 4m.

Do vậy, muốn đặt tượng “Người đàn ông cúi đầu” ở Huế thì phải thu nhỏ tượng lại, đưa chiều cao về dưới 4m, không để cao quá tượng Phan Bội Châu. Nơi đặt tượng nên là ở bờ nam sông Hương, gần các công trình do Hàn Quốc vừa tài trợ kinh phí xây dựng ở Huế”.

Nhà nghiên cứu Trần Đình Hằng – Giám đốc Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam tại Huế ý kiến nên đặt tượng cao 6m ở vườn hoa dọc đường Tố Hữu trước cơ quan hành chính của thành phố Huế hiện nay.

Tượng người đàn ông cúi đầu: Sẽ hạ chiều cao và đặt bên sông Hương? Ảnh 3

Nhiều ý kiến lo ngại tượng “Người đàn ông cúi đầu” sẽ phá vỡ cảnh quan Huế vì hiện nay, tượng cao nhất Huế là tượng Phan Bội Châu, cũng đặt bên bờ sông Hương chỉ cao 4m.

Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức – Trưởng khoa Mỹ thuật Ứng dụng Trường Đại học Nghệ thuật Huế (Đại học Huế) nói, nếu không hạ được chiều cao của tượng thì nên đặt tượng ở công viên gần cầu Dã Viên bên đường lên Phường Đúc, cách xa trung tâm thành phố Huế.

Một số ý kiến đề nghị hạ chiều cao tượng xuống còn 4m và đặt tượng ở công viên gần cầu đi bộ gỗ lim bên bờ sông Hương – công trình được khởi công từ đầu năm 2018, nằm trong dự án xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía nam sông Hương do Tổ chức KOICA (Hàn Quốc) tài trợ không hoàn lại 100%.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP. Huế, sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, ông và các đơn vị liên quan đã đi khảo sát thực tế và thống nhất đề xuất thu nhỏ kích thước bức tượng để chiều cao tượng chỉ còn 4m.

Vị trí đặt tượng được đoàn khảo sát là tại công viên Lý Tự Trọng nằm trước mặt Bệnh viện Trung ương Huế, nơi tiếp giáp với điểm cuối của đường đi bộ bằng gỗ Lim trên sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

“Quyết định cuối cùng vẫn là của UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế, nhưng tôi nghĩ chắc là tỉnh sẽ thống nhất với đề xuất của thành phố về kích thước bức tượng, vị trí đặt tượng”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, “Người đàn ông cúi đầu” là tác phẩm điêu khắc được làm bằng nhôm và đá nên việc thu nhỏ kích thước bức tượng phù hợp không phải là việc khó khăn.

Ông Thành nói qua trao đổi, ông Cho Kwang Han – Thị trưởng thành phố Namyangigu hồi âm sẽ chia sẻ với tác giả bức tượng để thu nhỏ tác phẩm nhằm tạo ra sự phù hợp với cảnh quan của Huế.

Hoàng Văn Minh

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Lại cháy trên đường An Dương Vương, TP.Huế

Huế loay hoay với Người đàn ông cúi chào

Huế: Trả lại tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng cho du khách đánh rơi

Loading...