Tượng người đàn ông cúi đầu gây tranh cãi có ý nghĩa gì?

Về bức tượng người đàn ông cúi đầu gây tranh cãi dự kiến đặt ở Huế, theo thông tin ban đầu, bức tượng này không phải là tượng gốc mà là phiên bản. Bức tượng này đã được tặng – đặt ở nhiều nước trên thế giới.

Tượng người đàn ông cúi đầu gây tranh cãi có ý nghĩa gì? Ảnh 1

Tượng Greetingman tại thị trấn Haean, Hàn Quốc – Ảnh: HANKYOREH

Tượng “Người đàn ông cúi đầu chào” (tiếng Anh: Greetingman; tiếng Hàn: 그리팅맨) là một dự án nghệ thuật cộng đồng hiện đại của nhà điêu khắc người Hàn Quốc Yoo Young Ho. Ông có nhiều tác phẩm được trưng bày ở các địa điểm công cộng tại thành phố Seoul của Hàn Quốc.

“Người đàn ông cúi đầu” hay “Greetingman” khắc họa hình tượng một người đàn ông cao 6m, đứng trong tư thế cúi đầu chào. Hình tượng này biểu trưng cho sự gặp gỡ, tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình.

Riêng nước da màu xanh dương của tượng mang ý nghĩa không định kiến sắc tộc, khỏa thân có nghĩa không phân biệt sang hèn. Thông điệp là hòa bình và hòa giải vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau.

“Chào hỏi là sự khởi đầu của tất cả các mối quan hệ” – trang web của dự án Greetingman mô tả.

Tượng người đàn ông cúi đầu gây tranh cãi có ý nghĩa gì? Ảnh 2

Sự tương tác của công chúng với bức tượng, theo như mong muốn của tác giả.

“Đây là một dự án nghệ thuật cộng đồng, hiện đại, có sự tương tác với công chúng. Ví như khi thấy tượng cúi chào thì công chúng sẽ cúi chào lại bức tượng” – Yoo Young Ho phát biểu trên trang web của dự án và đặt câu hỏi: “Bạn sẽ có cảm giác thế nào khi có một người khổng lồ cúi chào mình?”.

Tượng người đàn ông cúi đầu gây tranh cãi có ý nghĩa gì? Ảnh 3

Tượng “Người đàn ông cúi đầu” đặt tại Uruguay. Ảnh: CNN

Theo thông tin mà họa sĩ Nguyễn Thiện Đức – Trưởng khoa Mỹ thuật Ứng dụng Trường Đại học Nghệ thuật Huế (Đại học Huế) có được, trước khi làm tượng “Người đàn ông cúi đầu” cao 6m như chúng ta thấy trong ảnh, nhà điêu khắc Yoo Young Ho đã làm đến 1.000 bức cao 30cm theo kiểu hàng lưu niệm và đã bán hết.

Về tượng “Người đàn ông cúi đầu” cao 6m. Nhà điêu khắc Yoo Young Ho tham vọng sẽ đặt 1.000 bức ở 1.000 vị trí mang nhiều ý nghĩa trên thế giới để truyền bá thông điệp “gặp gỡ, tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình”.

Bức tượng đầu tiên ở Hàn Quốc được đặt gần khu phi quân sự (DMZ) thuộc thị trấn Haean, quận Yanggu, tỉnh Gangwon và được khánh thành tháng 10.2013.

Ở nước ngoài, bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” đầu tiên được đặt tại thủ đô Montevideo của Uruguay, được khánh thành vào tháng 10.2012. Bức tượng thứ ba đặt ở Panma City của Panama và khánh thành vào tháng 1.2016.

Tượng người đàn ông cúi đầu gây tranh cãi có ý nghĩa gì? Ảnh 4

1.000 bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” cao 3cm được làm theo kiểu hàng lưu niệm. Ảnh: CNN

Mới đây, hồi tháng 3.2018, Hàn Quốc tiếp tục tặng thành phố Mérida của Mexico một tượng “Người đàn ông cúi đầu”. Thành phố này có một cộng đồng người gốc Hàn khoảng 2.000 người.

Đã có nhiều thắc mắc tại sao chiều cao của bức tượng không phải là 8 hay 4 hay 5m mà phải là 6m? Nhà điêu khắc Yoo Young Ho trả lời đại ý với ông, 6m là “tỉ lệ vàng” và nó phù hợp nhất cho việc vận chuyển đến khắp nơi trên thế giới bằng tàu thủy!

Hoàng Văn Minh

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Lại cháy trên đường An Dương Vương, TP.Huế

Huế loay hoay với Người đàn ông cúi chào

Huế: Trả lại tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng cho du khách đánh rơi

Loading...