Thanh Hóa xử lý thế nào hiệu trưởng trường chuyên mắc nhiều sai phạm?

Cuối cùng thì lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo làm rõ những sai phạm của ông Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thanh Hóa xử lý thế nào hiệu trưởng trường chuyên mắc nhiều sai phạm? Ảnh 1

Ông Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh ủy tại công văn số 913-CV/BNCTU ngày 18.12.2018, Sở GDĐT Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý trong 3 năm học (từ 2016 – 2019) đối với Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Kết quả, trong 14 trang kết luận cơ quan này ban hành, có hàng loạt sai phạm, chủ yếu liên quan đến cá nhân ông Chu Anh Tuấn.

Sai phạm của ông Tuấn tập trung vấn đề tài chính. Từ việc không dạy tiết nào nhưng vẫn cho mình hưởng phụ cấp đến hàng loạt sai phạm tài chính khác.

Cụ thể, ông Tuấn đã chỉ đạo lập nhiều loại quỹ trái phép với số tiền hàng tỉ đồng nhưng không lập hồ sơ, tự ý chi tiêu, nhiều nội dung chi trùng lắp với chi ngân sách; tổ chức dạy thêm, học thêm tràn lan, thu tiền không theo quy định; nhổ bỏ cây trồng của dự án với hàng trăm triệu đồng để huy động tiền trồng cây mới; dùng tài sản công cho các đối tượng bên ngoài thuê kinh doanh; tổ chức thi tuyển giáo viên trái quy định, hồ sơ gian dối; tự ký hợp đồng trái luật rồi dùng ngân sách nhà nước chi trả.

Là trường mũi nhọn, hàng đầu của tỉnh, mỗi năm ngân sách đã chi cho nhà trường hàng chục tỉ đồng nhưng từ ngày ông Tuấn làm hiệu trưởng, việc vận động phụ huynh đóng tiền luôn được tiến hành.

Không chỉ vi phạm về tài chính, ông Tuấn còn thể hiện là vị hiệu trưởng thiếu dân chủ, không minh bạch và bất chấp quy định, coi thường cấp trên.

Ông Chu Anh Tuấn là một thầy giáo dạy toán giỏi. Ở một góc độ nào đó, ông Tuấn cũng là người quản lý giỏi, nhanh nhạy. Nhiều thế hệ học trò đã ghi nhận điều đó, những thành tích của Trường THPT chuyên Lam Sơn những năm ông Tuấn làm hiệu trưởng đã chứng minh.

Vậy nhưng, với những sai phạm đã được chỉ rõ, ông Tuấn đã quá say sưa với ánh lấp lánh của những tấm huy chương học trò mang lại và quá say sưa với việc kiếm tiền, trục lợi từ ngân sách, từ phụ huynh, học sinh hơn nhiệm vụ trồng người và bồi dưỡng nhân tài.

Sai phạm của ông Chu Anh Tuấn là nỗi đau của không chỉ thầy, trò Trường THPT chuyên Lam Sơn mà là nỗi đau của lãnh đạo, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa và bao nhiêu thế hệ thầy – trò nhà trường.

Lam Sơn luôn được nhắc đến là ngôi trường có chất lượng hàng đầu. Lam Sơn là biểu tượng của sự kết tinh truyền thống hiếu học của người Thanh Hóa, là niềm tự hào, là cái nôi nuôi dưỡng, chắp cánh cho nhiều nhân tài đất nước. Nói đến Lam Sơn xưa nay là chỉ có danh tiếng, nhưng đến thời ông Chu Anh Tuấn lại trở nên đầy tai tiếng.

Thanh Hóa xử lý thế nào hiệu trưởng trường chuyên mắc nhiều sai phạm? Ảnh 2

Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Để xảy ra sự việc đau lòng ngày hôm nay cũng bởi Thanh Hóa đã có quá nhiều cơ chế ưu ái cho Trường THPT chuyên Lam Sơn và cá nhân người đứng đầu ngôi trường này. Ít có trường THPT chuyên nào trên cả nước được hưởng cơ chế ngân sách đặc biệt như Lam Sơn.

Ít có vị hiệu trưởng trường THPT chuyên nào luôn được nằm trong diện “Thường vụ quản lý” như đối với Hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn. Chính vì nằm trong “diện quản lý” ngang hàng với giám đốc sở nên vị này đã vượt quyền. Để giải quyết tận gốc vấn đề, có lẽ, Thanh Hóa nên xem xét lại cơ chế này.

Sau kết luận, không biết Thanh Hóa sẽ xử lý thế nào với vị hiệu trưởng lắm tài nhiều sai phạm này? Truyền thống hiếu học của người Thanh Hóa không thể chỉ vì vị hiệu trưởng này mà bị ảnh hưởng; thanh danh, vị thế và thành tích của Trường THPT chuyên Lam Sơn không thể chỉ vì việc này mà không tiếp tục tỏa sáng.

Xuân Hùng

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Hãy dũng cảm để con không là học sinh giỏi !

Chờ cải cách giáo dục thì con về nhà chồng rồi!

Phần thưởng cho học sinh: Tặng tiền, quà hay niềm tin?

Loading...